ขณะนี้ผมกำลังเรียนเอกวิทยารคอมพิวเตอร์ของมศว.อยู่  พอเรียนไปได้ถึงจุดนี้แล้วก็รู้ว่าการเขียนโปรแกรมให้ได้อย่างใจนึกด้วยภาษา เครื่องเนี่ยมันช่างยากจริงๆ(เนื่องจากเป็นภาษาระดับล่าง) ตอนแรกก็พอรู้อยู่ว่ามันยาก แต่ก็ไม่คิดว่ามันจะยากขนาดนี้ ทำเอาหลายๆคนแทบกระอักเลือดกันเลยทีเดียว ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น(จะทำไงได้ ก็คนมันหัวไม่ดีนี่) ที่มันยากก็เพราะว่าคำสั่งแต่ละอย่างเป็นคำสั่งพื้นฐานมากๆ อย่างเครื่องมือคำนวณก็จะมีแค่การบวกเท่านั้น พวกลบ คูณ หาร นั้นไม่มี  ไม่เหมือนภาษาระดับสูงที่มีเครื่องมือให้พร้อมสรรพ ทำให้การเขียนโปรแกรมง่ายกว่ามาก นอกจากนั้นภาษาระดับสูงยังสามารถดีบั๊กได้ง่ายกว่าอีกด้วย ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าในภาษาเครื่องมันมีหน้าตาที่ไม่ค่อยเป็นมิตรมากนัก เวลาจะไล่ดีบั๊กก็ต้องทำความเข้าใจนานกว่า(ยกเว้นพวกหัวไว)   เฮ้อ หนทางมันช่างยาวไกลจริงๆน้อ กว่าจะถึงภาษาC   

เดี๋ยวก็จะสอบเร็วๆนี้แล้ว  คงต้องเร่งทำการบ้านทบทวนซะแล้วสิ  ยิ่งเวลาไปอยู่ในแลบยิ่งหัวทื่ออยู่ด้วย การบ้านให้มาเขียนโปรแกรม 19 โปรแกรม(ไม่เยอะเลยเนอะ)   ที่เยอะเพราะเขาเอาการบ้าน+แลปเก่าๆมารวมกัน และเพราะว่ามันซ้ำกับของเก่าทั้งหมด บางคนที่มีไฟล์การบ้านทุกข้ออยู่ก็จะส่งรวดเดียวได้เลย แต่ผมดันไม่มีนี่สิ(นิสัยไม่ค่อยชอบเก็บส่งเสร็จแล้วก็ทิ้ง) เลยต้องลำบากนั่งทำเอาหน่อย  ถ้าคิดในอีกแง่ก็ดีเหมือนกัน  เป็นการทบทวนทั้งหมดไปในตัว 

การเขียนโปรแกรมเนี่ยมันสนุกนะ ยิ่งทำยิ่งมันส์  แต่ถ้าทำแล้วใช้ไม่ได้เนี่ยเครียดเลย  บางทีเราคิดว่าเราก็ทำถูกหมดแล้ว พอส่งแล้วดันไม่ได้คะแนน แบบนี้เป็นบ่อยเหมือนกัน  จริงๆแล้วมันไม่ถูกต้องอย่างที่เราคิดหรอก เพียงแต่เราดูไม่ออกว่าเราผิดตรงไหนเท่านั้น เพราะว่าเราเป็นคนเขียนโปรแกรมเอง บางครั้งก็เลยคิดว่าที่เราทำมันน่าจะถูก(ทั้งๆที่จุดผิดจุดใหญ่เบ้อเริ่ม) เราจึงต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่ ตั้งสติแล้วค่อยๆDebugไปทีละจุด อย่าไปคิดว่าของเรามันเพอร์เฟค ทีนี้พอเราส่งได้คะแนนเสร็จแล้วก็จะรู้สึกภูมิใจกับโปรแกรมที่เราเขียน แถมได้ประสบการณ์ตรงล้วนๆ 100 เปอร์เซ็นต์  นี่แหละเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของการเรียนวิชาโปรแกรมมิ่ง เรียนจริง ทำจริง ตรวจเร็ว คะแนนไว 

ปล. แต่ข้อเสียคือถ้าเราทำไม่ได้ ส่วนใหญ่ก็จะได้0นั่นแหละ ผมก็เคยเจอมาแล้ว เครียดเลย

Comment

Comment:

Tweet

สู้ ๆ นะจ๊ะ ;Pp

น๊าน นาน จะอัพทีเนอะ

#2 By xxx (114.128.25.91) on 2010-09-07 23:50

พี่ก็เรียนเขียนโปรแกรมมาครับ ส่วนมากตอน compile ขึ้น error ตลอด ไม่ค่อยผ่านหรอก
haha++ แต่พอเรียนจบมา ลืมหมด
มาทำงานคอมกราฟฟิคดีไซน์เฉยเลย

น้องก็สู้ละกันครับผม สู้ๆ

#1 By Mr.P on 2010-09-05 16:47