ในที่สุดผมก็ได้เน็ตบุ๊คมาครอบครองแล้ว  หลังจากเข้ามหาลัยได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์  แต่ไม่ได้เอาคอมไปไว้ที่หอ แล้วก็คิดว่าถ้าเป็นLaptopน่าจะใช้งานได้สะดวกมากกว่าการที่ใช้Desktop เพราะสามารถพกไปไหนมาไหนได้  แล้วยิ่งถ้าเป็นเน็ตบุ๊คก็ยิ่งมีน้ำหนักเบา  เหมาะแก่การใช้งานนอกสถานที่ ถึงสเป็คจะต่ำกว่าโน๊ตบุ๊คอยู่มาก แต่ผมก็ตัดสินใจที่จะซื้อเน็ตบุ๊คซึ่งมีราคาย่อมเยากว่า

ตอนแรกก็เลือกอยู่นาน ถูกใจLenovo S10 3Tมากๆ เพราะมันเป็นกึ่งTablet น่าจะใช้งานได้สะดวกดี เพราะผมก็เป็นคนที่ชอบพวกเทคโนโลยีจอสัมผัสอยู่แล้ว  แถมมันก็มีWindows 7แถมมาให้ด้วย  น่าจะคุ้มดี  แต่ก็นะ ไปดูตามห้างไอทีแถวบ้านมันไม่มีน่ะ  พอดีไม่ใช่แหล่งใหญ่อะไร  ก็เลยสอยEeePCของAsusมาแทน(ซึ่งก็เป็นยี่ห้อที่ผมเล็งไว้เหมือนกัน)  ด้วยราคาแค่หมื่นสาม ถือว่าพอใช้ได้ เราจะได้เก็บตังเอาไว้ซื้อExternal Harddiskแทนไง  อิอิ

 

 

ขอเล่าจากประสบการณ์ถึงข้อดีหน่อยแล้วกัน เครื่องที่ซื้อมาก็ถือว่าสวยงามขาวสะอาดตาดี  ไม่ใช่รุ่นนี้หรอก  แต่หน้าตาเหมือนกันนี่แหละ น้ำหนักเบาดีครับ เอาใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้สะดวก เดี๋ยวนี้ผมพกเดินเข้ามหาลัยไปใช้ในห้องสมุดเป็นประจำทุกวันเลย ถ้าพูดถึงการใช้งานก็ถือว่าโอเคเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานธรรมดาอย่างฟังเพลง พิมพ์งาน เล่นเน็ต อะไรประมาณนั้น ซึ่งก็ตรงกับความต้องการของผมเป็นอย่างดี เพราะหนึ่งในความต้องการหลักของผมก็คือนำมาใช้ในการเรียนในมหาลัย เนื่องจากการศึกษาเดี๋ยวนี้จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา จึงมีระบบต่างๆที่ต้องใช้ อยู่ในอินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนเรียน การดูตารางสอน ส่งงาน ดูวีดิโอการสอนย้อนหลัง ฯลฯ   แล้วความต้องการรองลงมาก็พวกดูหนังฟังเพลง เล่นเกมสองมิติเบาๆอะไรแบบนั้นน่ะครับ ซึ่งก็ไม่ค่อยมีปัญหาครับ ถือว่าใช้ได้  เรื่องของแบตถ้าชาร์จเต็มก็อยู่ได้ประมาณ5 - 6ชั่วโมง  ถือว่ามากพอที่จะใช้ไปไหนมาไหนได้เกือบทั้งวัน

ว่ากันด้วยเรื่องข้อเสียที่หลายๆคนมันพูดถึง ถึงหลายๆคนจะคิดว่ามันพิมพ์งานอะไรลำบาก  เนื่องจากคีย์บอร์ดมันเล็ก แต่พอมาลองใช้จริงๆแล้วก็ไม่รู้สึกว่ามันจะลำบากตรงไหนนะ คงเป็นเพราะว่าคนส่วนใหญ่ติดคีย์บอร์ดใหญ่เนื่องจากเริ่มใช้งานพวกนั้นมาก่อน มันก็แค่นั้น อีกอย่างหนึ่งก็คือมันไม่มีหัวอ่านDVDอยู่ในตัวเครื่อง ปัญหานี้หมดไปแล้ว เนื่องจากว่าเขาแถมหัวอ่านให้มาเสียบเอาข้างนอก ทีนี้ปัญหานี้ก็จะหายไป เวลาจะใส่แผ่นก็ใช้ตอนอยู่ที่หอก็ได้ คงไม่มีเรื่องอะไรจำเป็นถึงต้องกับเปิดแผ่นในทันทีหรอก ว่าไหม?

แต่อย่างที่รู้กัน เน็ตบุ๊คมันมีสเป็คที่ต่ำกว่าโน๊คบุ๊คอยู่พอสมควร ด้วยIntel Atomที่เป็นProcessorของเครื่อง จึงใช้งานหนักๆไม่ได้มากนัก (แต่ก็แลกมาด้วยระยะเวลาการใช้เครื่องที่เพิ่มขึ้นมา) ปัญหาของผมที่ผมเจอกับเครื่องของผมมีอยู่อย่างเดียว นั่นก็คือดูวีดีโอที่มีความละเอียดสูงๆไม่ค่อยได้ อย่างผมเอาไฟล์อนิเมะระดับบลูเรย์มาจากเครื่องเก่ามาลองเปิดดู  CPUทำงานเต็มที่แต่ก็กระตุกอยู่ตลอด(แหงล่ะ) ภาพไม่ตรงกับเสียง อะไรทำนองนี้ หรือแม้แต่การเปิดดูยูทูปแบบเต็มจอก็กระตุกเหมือนกัน(ไม่รู้ทำไม) แล้วก็เรื่องความร้อน เอาไปใช้ที่ห้องผมตอนบ่ายๆนี่ใช้นานไม่ได้เลยครับ ขนาดเปิดCooling Padข้างล่างแล้วแต่ก็ยังช่วยไม่ได้ ร้อนจี๋เลยทีเดียว  ถ้าจะใช้งานนานๆผมก็จะเอามาใช้ที่ๆเปิดแอร์มากกว่า

แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยทีเดียว มันพกไปไหนมาไหนได้สะดวก ตอบความต้องการของเราได้ดีพอสมควร เครื่องไม่ช้านะครับ ถ้าใครไม่ได้ใช้งานหนักอะไรก็น่าจะลองหาซื้อมาใช้ดูนะครับ

 ปล. ผมอยู่มศว.ประสานมิตร  เอาเน็ตบุ๊คมาเล่นที่ห้องสมุดเป็นประจำเลย  555

Comment

Comment:

Tweet

ซื้อให้กันมั่งได้ป่ะล่ะค๊ะ ^^

ห้องไม่มีแอร์หรอ ?

เดี๋ยวไปติดให้ ๆ :Pp

#1 By xxx (114.128.27.228) on 2010-07-21 17:30