จากที่รูบิคเป็นของเล่นประเภทPuzzleที่ได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างมากในช่วงก่อน แต่เชื่อไหม ผู้คนมากมายที่รู้จักและเล่นของเล่นชิ้นนี้ไม่รู้ที่มาของรูบิคเลย อันที่จริงแล้วรูบิคเป็นชื่อของผู้ที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมา "นาย เออร์โน่ รูบิค"  สถาปนิกชาวฮังการี่

 

 

นั่นแหละคือที่มาของชื่อที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า "รูบิค"   ซึ่งชาวต่างชาติจะเรียกกันว่า "Rubik's cube"(หมายถึงขนาดสเกล3*3*3) ซึ่งแปลว่าลูกบาศก์ของรูบิค แต่คนไทยนิยมเรียกกันสั้นๆจึงเรียกว่ารูบิคแค่นั้นแล้วก็เหมารวมเรียกพวกของเล่นประเภทPuzzleทั้งหมดว่ารูบิคไปด้วย ซึ่งจริงๆแล้วแต่ละชนิดก็มีชื่อเรียกของมัน ไม่ได้มีชื่อว่า "รูบิค" ซักหน่อย 

 

ในปัจจุบันของเล่นประเภทนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง บางช่วงก็จะเกิดกระแส "รูบิคบูม"  มีผู้คนหันมาให้ความสนใจกับรูบิคจำนวนมาก แต่เมื่อกระแสความนิยมเริ่มลดลง ผู้คนส่วนใหญ่ก็เลิกเล่นกันไป เหลือเพียงผู้เล่นน้อยนิดที่ยังเล่นอยู่ โดยในประเทศไทยเองก็ยังมีกลุ่มคนที่เล่นอยู่จำนวนไม่น้อย เพียงแต่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเท่านั้นเอง ชมรมที่อยู่ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า "Thailand Cube" ถูกก่อตั้งขึ้นโดยคุณชัชวาลย์ จารุวัฒนกุล  แม้สมาชิกส่วนใหญ่ของชมรมจะเป็นเด็ก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีผู้ใหญ่นะ  คนที่เป็นผู้ใหญ่มีลูกแล้วแต่ยังเล่นอยู่ก็มีเหมือนกัน  ในชมรมจะมีเหล่าสมาชิกขาประจำมาแนะนำ-ตอบข้อสงสัยให้ตลอดทุกวัน มีทั้งการสอนแบบเป็นวีดิโอ จัดแข่งกันในเว็บบอร์ด

 

รูบิคก็เหมือนกับกีฬาประเภทต่างๆ  มีสมาพันธ์คอยเป็นสื่อในการจัดการแข่งขันและออกกฏกติกาสากลนั่นคือ "World Cube Association" เรียกย่อๆว่า WCA   แล้วก็มีการอัพเดทสถิติเวลาของผู้แข่งขันจากทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา  แล้วก็ไม่ได้มีแค่รูบิค(3*3*3)อย่างเดียว  มีทั้ง2*2*2ไล่ไปจนถึง7*7*7เลยทีเดียว  แล้วก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเล่น2มือเพียงอย่างเดียว  บางรายการก็เป็นการแข่งแบบปิดตา , ใช้เท้าเล่น , ใช้มือเดียว   โดยบางชนิดไม่ได้อยู่ในรูปร่างลูกบาศก์ก็มี ยกตัวอย่างเช่น

 

Rubik's Magic 

 

มีรูปร่างเป็นแผ่นพลาสติกหลายแผ่นเชื่อมต่อกันด้วยเส้นเอ็น เวลาเล่นใช้วิธีการพับเอา

 

Magaminx

 

แต่ละหน้าตัดเป็นรูป 5 เหลี่ยม มีทั้งหมด 12 สีในลูกเดียว

 

Square-1

 

รูปที่เสร็จแล้วจะอยู่ในรูปร่างลูกบาศก์ แต่พอเวลามั่วจะเป็นรูปร่างอื่น มีรูปร่างไม่แน่นอนสักเท่าไหร่

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างที่ยกมาให้ดูเท่านั้น ที่จริงแล้วยังมีPuzzleอีกหลากหลายชนิดในโลกที่เรายังไม่รู้จัก บางชิ้นก็เป็นมาตรฐาน บางชิ้นก็เป็นของที่ทำขึ้นมาเอง คนที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเองในไทยก็มีเหมือนกัน ใช่ว่าจะมีอยู่แต่ในเมืองนอกเท่านั้น

 

 

วันนี้พอแค่นี้ก่อน ไวัวันหลังจะมาเขียนต่อ

ปล. ผมเล่นSquare-1 ใครสนใจอยากลองก็ถามได้

 

 

 

edit @ 6 Jan 2010 16:53:29 by shadowxp

Comment

Comment:

Tweet

ผมเป็นอีกคนที่เล่นไม่เป็นงะ

#2 By ชายมอซอ on 2010-01-07 22:50

เจ้าพ่อรูบิค

เอิ้กซ์ ๆ

#1 By (117.47.53.14) on 2010-01-06 16:56