ไปแข่งSQ1ที่THO2009

posted on 13 Dec 2009 17:30 by shadowxp

 

 

ตอนปี2551ช่วงประมาณวันเกิดผม....  ก็ประมาณสิงหาล่ะมั้ง  เป็นช่วงที่ผม เริ่มเล่นรูบิค  คือตอนนั้นน่ะเห็นเพื่อเล่นแล้วก็เลยอยากเล่นมั่ง  เลยสั่ง ซื้อผ่านเว็บสมาคมของประเทศไทยชื่อว่าThailandCubeน่ะ ตอนนั้นเพิ่งเริ่มเล่น3*3  แล้วก็ดูคลิปวิธีการเล่นเอา  ต่อมาก็เลยจำสูตร เพิ่มเพื่อจะได้เร็วกับเขามั่ง  ช่วงนั้นรูบิคเริ่มบูมสุดๆกระทั่งเพื่อนๆใน ห้องเกือบทุกคนเล่นรูบิคเป็นกันหมดเลยทีเดียว!!!  ตัวผมกับเพื่อนๆอีก2-3คน ก็สั่งซื้อแบบแพงๆมาเล่นกันเลย  จนผมเล่นถึง30วิก็เริ่มเซ็งๆขี้เกียจจำสูตร เพิ่มแล้ว  อ่านแล้วมึนหัวตัวอักษรมันติดกันก็เลยอ่านลำบาก  จนในที่สุดผมก็ เลิกเล่น3*3  แล้วก็หันมาเล่นPuzzleแบบอื่น นั่นก็คือสิ่งที่มีชื่อว่าSquare-Iนั่นเอง อ่านว่า"สแควร์-วัน"  ก่อนจะสั่งนั่นผมก็ตั้งใจแล้วว่าจะต้องเป็น SquareMasterให้ได้  พอสั่งซื้อมาก็มาฝึกกับเพื่อนอีก2คนที่ฝากสั่งซื้อ พร้อมกัน  เอามาเล่นแล้วชักงงจัด  เอ๊ะนี่มันอะไรกันเนี่ย  งงสุดๆไปเลยครับ พี่น้อง  ก็รู้อยู่หรอกนะว่ามันเปลี่ยนรูปได้  แต่ก็ไม่น่าจะยากขนาด นี้!!!  ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นยังไงก็ดูรูปเลย

ออก จะงงสุดๆเลยครับพี่น้อง  เพื่อนๆก็พยายามกันอยู่เหมือนกัน  คนอื่นทำเต็มได้ หมดแล้ว  แต่ผมยังทำให้เต็มไม่ได้เลย  เพราะผมจำสูตรทีละขั้นจนหมดแล้วค่อย ข้ามไปขั้นต่อไป  พูดง่ายๆคือไม่เอาแค่ให้เสร็จ  ถ้าอยากจะเทพจริงๆต้องจำ ให้ครบทุกขั้นตอนทุกสูตร  ด้วยเหตุนี้เองกว่าผมจะทำเสร็จเป็นครั้งแรกเลยใช้ เวลานานมากเลยเมื่อเปรียบเทียบกับคนอื่น  จนคนอื่นขี้เกียจเล่นกันไป แล้ว  แต่ผมก็ฝึกต่อไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าตัวเองเริ่มเก่งขี้นมาบ้าง แล้ว  แล้วในที่สุดผมก็จับเวลาเฉลี่ยแซงคนที่ตั้งกระทู้สอนในบอร์ดของสมาคม ได้  เวลาก็ประมาณ50วิกว่าๆ  ผมก็นึกว่ามันเป็นเวลาที่น่าจะใช้ได้แล้ว  แต่ พอมาเปิดสถิติโลกดูกลับกลายเป็นว่าที่1ของโลกดันกลายเป็น16วิซะนี่  ทำเอาผม งงเลยทีเดียว  ก็เลยฝึกเพิ่มอีกเรื่อยๆ จนถึงขั้นคิดเทคนิคขึ้นมาเองใช้เป็นการส่วนตัว  


สภาพงานแข่งตอนเช้า (ยังไม่มีคนมาสักเท่าไหร่)


ตอนนี้กำลังเข้าด่านตรวจคนเข้าเมืองอยู่ (เสื่อน้ำตาลนั่นไง)

และ แล้วเวลาที่ผมรอคอยก็มาถึง  เมื่อมีคนในบอร์ดแจ้งข่าวการแข่งขันรูบิค  ซึ่ง ตอนแรกผมอ่านๆไปก็คิดว่ามันคงไม่มีที่ผมเล่นหรอก  แต่พอโพสถามกลับกลายเป็น ว่ามีซะงั้น  งานนี้มีแข่งหลายประเภทจริงๆไม่ใช่แค่ว่าจะเป็น3*3*3ธรรมดา อย่างเดียว  ผมเลยดีใจมากเร่งฝึกๆๆๆเพื่อให้ได้เป็นที่1ของงานแข่ง  เดือน หนึ่งก่อนเริ่มแข่งก็เลยขอแม่ซื้อเครื่องจับเวลาราคา1400มั้งถ้าจำไม่ ผิด  มันจะเป็นแบบที่เขาใช้แข่งจริงๆน่ะ  คือก่อนเริ่มต้องเอามือวางไว้บน เครื่องก่อน  ถ้ายกมือขึ้นแล้วเวลาถึงจะเริ่มจับ  แล้วพอเสร็จแล้วก็ค่อยเอา มือวางบนเครื่องอีกทีเป็นการหยุด  ที่ซื้อมาก็เพื่องานนี้โดยเฉพาะเลยพอเขา เปิดรับสมัครทางเว็บก็รีบสมัครเลยพอผ่านไปสักระยะก็มีข้อมูลเพิ่มเติมเข้า มา  นั่นก็คือรางวัลในการแข่งSquare-I  ที่1จะได้เงินรางวัล3000+ใบ ประกาศ+ถ้วย  แล้วพอดูของ3*3*3ธรรมดาก็ได้เหมือนกับของผมทุกอย่างเพียงแต่ ว่าเงินมันกลายเป็น30000แทน  เล่นเอาผมเซ็งเลยทีเดียว ทำไมมันถึงน้อยขนาดนั้นล่ะ? แต่ยังไงก็แข่งเพื่อให้โลกได้รับรู้ว่ายังมีคนเล่นSquare-Iอยู่  พอไปงาน แข่ง....  โหยคึกคึกมากๆ  ไปตอนเช้าก็ไปนั่งๆรอการแข่งแรกจะเริ่ม  แล้วก็มี ประกาศออกมาว่าผู้แข่งจะต้องใส่รองเท้าที่หุ้มส้น  ห้ามใส่รองเท้าแตะขึ้น แข่งขัน  ทีนี้ผมก็ซวยสิผมดันใส่รองเท้าแตะมา  เลยไปซื้อรองเท้าที่โลตัส ข้างล่าง  พอดีแข่งที่ฟอร์จูนน่ะครับ  งานThailandOpen2009  จึงได้โอกาส ซื้อกรรไกรตัดเล็บมาด้วยเลย  กลัวว่่าเล็บยาวแล้วจะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการ เล่น  เสร็จแล้วก็ใส่รองเท้ากลับมาที่งาน  เริ่มมองหาคนเล่นSquare-Iต่อ... มันไม่มีเลยนี่หว่า  ส่วนใหญ่ก็เห็นนั่งจับกลุ่มกันเล่น3*3*3, 4*4*4 ฯลฯ (หมายถึงพวกสี่เหลี่ยมธรรมดาน่ะแหละมีหลายเสกลน่ะ)  ส่วนตัวผมก็นั่งรออยู่ กับแม่กับพ่อพอดีไม่รู้จักใครเลย  แถมมาจากต่้างจังหวัด บ้านผมอยู่สุพรรณฯน่ะ  


โหย เพื่อนเยอะจัง  (เราไม่ยักจะมีแฮะ 555+)

ใน ที่สุดก็ได้แข่งแล้ว  เย้ๆ  มาตั้งแต่เช้า  แข่งตอนบ่ายนู่น  ตื่นเต้นพอ สมควร  หน้าตาคู่แข่งก็ยังไม่ีรู้  พอไปนั่งข้างๆเวที  เป็นที่ๆผู้แข่งขัน ต้องไปนั่งๆนอนๆแถวนั้นก่อนการแข่ง  ในที่สุดพอไปนั่งก็ได้ยินประโยคเด็ด "ใครคือshadowxp?"    โอ้ววววววววววววว
ตอนแรกๆก็ได้ยินไม่ชัด  เลยนั่ง ฟังต่อไป  พอใช่แล้วจึงบอกว่า "ผมเองครับ"     ในใจก็คิด "โอ้ว  อะไรกันเนี่ย  นี่เราเป็นที่รู้จักด้วยเรอะ" สงสัยด้วยชื่อเสีย เอ๊ย ชื่อเสียงในบอร์ดThailandCubeที่เป็นคนๆเดียวที่เล่นSquare-Iอย่้าง เดียว  ทำให้มีคนเอ่ยนามได้!!!    เรื่องนี้พักไว้ก่อน  ตัดเข้าการแข่งเลย ดีกว่า


พอมั่วเสร็จแล้ว  พี่Staffก็เดินมาเรียกขึ้นเวทีไปเล่น    อาจมีใส่สูตรผิดไปบ้าง  มือสั่นบ้าง แต่ผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ

ด้วยเวลาเท่าเนี้ยแหละ

อัน นี้เป็นภาพครั้งที่ดีที่สุดของผมครับ (พอดีได้มาแต่ภาพนี้อะ 555+)  เล่น5ครั้ง  ตัดดี/แย่สุดออก  เฉลี่ยเวลา3ครั้งกลายเป็นเวลาเฉลี่ย ได้21วิ   และแล้วก็ได้แชมป์สมใจ เย้ๆๆ ติดอันดับโลกด้วย(ตอนนั้นอยู่ที่11ของโลก  แต่ตอนนี้อันดับเลื่อนลงแล้ว) แต่กว่าจะได้นี่ก็แย่เหมือนกันแหละนะ  ในการแข่งนี้ก็ผิดหวังนิดหน่อยเหมือน กัน  คืองี้...  Square-Iมันไม่เป็นที่นิยมผมก็เข้าใจหรอก แต่คนเล่นเนี่ยสิ  ทำไมเวลาเยอะกันจัง  = ="   ที่1ได้21วิ  ที่2ได้50+  ที่3ได้50+ นอกนั้นก็นาทีกว่า    อะไรแบบเนี้ย  เล่นเอาผมเซ็งเลยเหมือนกัน   อ้อๆ มีคู่แข่งชาวต่างชาติด้วยนะ  เขากวาดรางวัลไปได้หลายรางวัลเลยทีเดียว ชาวฟิลิปปินส์น่ะ  ที่จริงก็ไม่รู้หรอก มารู้ทีหลังตอนดูชื่อเนี่ยล่ะ  หน้าเหมือนคนไทยเลย   ผมก็เลยนึกว่าเป็นคนไทย  =="

และแล้ววันที่3ก็ไปรับรางวัล  (เอาตัง ไปซื้อกันพลาน่ะ คิๆๆ)  ซื้อมาสเตอร์เกรดมาตัวนึง  เคยเอาไปเล่นมุขอย่างนึงในบอร์ด แต่มันแป๊ก  เลยกลายเป็นกระทู้โชว์กันดั้มไปเลย ผมเลยถูกมองกลายเป็นคนคลั่งกันดั้มไปโดยปริยาย - -*      ที่จริงน่ะก็ไม่ได้ชอบอะไรขนาดคลั่งเลยหรอก พอดีคนมันงบน้อยด้วย ซื้อไม่ค่อยได้  ที่ซื้อก็เพราะเห็นว่ามันสวยดีก็แค่นั้นแหละ  โดยส่วนตัว แล้วก็คิดว่ามันเป็นงานศิลป์อะ  เอามาตั้งโชว์ก็สวยดี   เงินรางวัลก็เลยถูกผลาญด้วยกันพลาไปด้วยประการฉะนี้  แค่ค่าตัวก็แพงขี้แตก แล้ว (สำหรับผม)   แถมยังมีค่าอุปกรณ์เบ็ตเล็ตอีกมากมาย    แต่ก็ต้องจำทนเพราะใจรัก  เหอๆๆ

และแล้วภายหลังก็พบว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่มีรางวัลSquare-I !!!!!!
ถึง กับอึ้งไปเลย  อะไรกันเนี่ย  มันกลายเป็นการแข่งที่ไม่ได้รับความสนใจ อยู่ในซอกหลืบของจักรวาลไปแล้วเรอะ  ตอนแรกที่คิดว่ารางวัลน้อยคงต้องคิด ใหม่ซะแล้วล่ะ  =="   น้อยเนื้อต่ำใจอะไรเช่นนี้  แต่ถึงอย่างไรก็จำทนต้องเล่นต่อไป ผมเลิกเล่นทุกอย่างแล้ว  มาเล่นอันนี้อย่างเดียว ลงแข่งก็ลงอย่างเดียว แล้วจะพัฒนาไปเรื่อยๆจนเป็นแชมป์โลกให้ได้!!!!!!

All Hail Square-I !!!

Square-I บันซายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

edit @ 13 Dec 2009 17:31:38 by shadowxp

Comment

Comment:

Tweet